13/06/2022

"Chạy thử" là làm gì?

“Chạy thử” – hay theo chuyên môn vẫn được gọi là “vận hành thử”, là một trong 12 giai đoạn mở quán cà phê mà Toong Center vẫn hay đề cập đến trong các bài viết cũng như được giảng viên chia sẻ trên lớp.

Vậy bản chất việc chạy thử quán cụ thể là làm những gì? Và mục đích để làm gì? Chủ quán thường gặp những sai lầm gì trong giai đoạn chạy thử trước thềm khai trương? Chúng ta sẽ cùng phân tích trong bài viết này nhé!

1. Chạy thử để làm gì?

Khi mọi công đoạn set up đã xong, lúc này bạn sẽ cần bắt tay vào chạy thử. Việc chạy thử mục đích cơ bản nhất là để xem bộ máy bạn thiết lập nên đã hoạt động tốt hay chưa, còn những công đoạn nào vấp váp cần chỉnh sửa. Với số lượng nhân sự như vậy đã đủ để vận hành hay chưa, có cần bổ sung thêm nhân lực nữa không?

Ngoài ra, việc chạy thử là để bạn đo lường phản hồi của người uống, xem khách hàng đánh giá sơ bộ như thế nào về đồ uống, đồ ăn của quán, có cần chỉnh sửa lại hay không.

Việc chạy thử cũng là công đoạn quan trọng giúp cho nhân sự của bạn hiểu rằng thực tế khi đi vào hoạt động, những lý thuyết mà họ được học sẽ diễn ra trực quan như thế nào, giúp họ va vấp và được thực hành các tình huống thực tế nhiều hơn.

2. Chạy thử như thế nào?

Rất đơn giản, bạn hãy mở cửa đón khách như một ngày hoạt động bình thường của quán sẽ diễn ra.

Nhưng để chạy thử được, trước tiên bạn phải đảm bảo nhân sự đủ cơ bản có thể hoạt động các ca. Thêm vào đó, nhân viên của bạn đã được hoàn thiện quá trình đào tạo, từ pha chế đến phục vụ và cả thu ngân. Ngoài ra, máy móc, không gian của quán cũng đã được hoàn thiện, sẵn sàng để có thể đón khách như một ngày làm việc bình thường.

Quá trình chạy thử có thể khách vãng lai sẽ chưa vào ngay do bạn chưa quảng cáo. Nên thời gian này, hãy mời những người thân, bạn bè của mình trải nghiệm dịch vụ trước. Họ là những người sẵn sàng góp ý cho chúng ta để quán được hoàn thiện hơn.

3. Chạy thử, chủ quán hay gặp những sai lầm gì

Do hiểu sai bản chất của việc chạy thử, rất nhiều chủ quán đã làm sai hoặc làm ngược quy trình. Tiêu biểu nhất là việc: Chạy khuyến mại trong thời gian chạy thử.

Hãy nhớ, chạy thử là để bạn nhìn lại tổng quan xem bộ máy này đã đủ sức để chính thức đón khách hay chưa. Việc chạy khuyến mại là chương trình marketing sẽ khiến khách hàng tìm đến bạn nhiều hơn. Lúc này nếu bộ máy của bạn chưa đủ cứng cáp, lại phải đón một lượng khách lớn đột biến ngay khi mới mở bán, chắc chắn sẽ khiến hệ thống dễ bị vỡ do quá tải.

Sai lầm thứ hai của việc chạy thử là: Nghe tác động của người quen quá nhiều.

Ở phần trên, Toong đã khuyên bạn hãy nhờ người quen đánh giá, nhận xét về chất lượng đồ uống cũng như chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, bạn hãy luôn tỉnh táo để hiểu rằng, bạn là người hiểu hơn ai hết mô hình quán của mình, sản phẩm, tệp khách hàng và cách vận hành của mình. Nếu chỉ một hai người phản hồi không tốt một vấn đề, hãy ghi chúng lại và tự mình xem xét sau, xem có cần sửa đổi gì không. Đừng chỉ vì một vài ý kiến nhỏ mà thay đổi ngay lập tức những gì bạn đã thiết lập ra, vì việc vận hành quán là khớp nối nhiều bộ phận, nhiều quy trình với nhau. Thay đổi một thứ có thể sẽ khiến một dây chuyền thay đổi theo đấy nhé!

Sai lầm thứ ba của việc chạy thử là: Chưa ổn định không gian.

Nhắc lại, chạy thử hầu hết là người quen đến quán bạn, nhưng đừng quên bạn vẫn có thể sẽ đón khách vãng lai. Trừ khi bạn từ chối nhận khách với lý do quán chưa chính thức hoạt động, nếu không, bạn vẫn phải sẵn sàng mọi thứ để chạy quán. Nếu không gian lúc đó vẫn chưa ổn định, chút chút lại có thợ đến sửa chỗ nọ, khoan đục chỗ kia; hay khu này còn thiếu chiếc bàn, khu kia còn thiếu vài chiếc ghế, chậu cây… vậy trải nghiệm của khách sẽ ra sao? Nên nhớ, khách vãng lai mới là khách lâu bền. Nếu trải nghiệm lần đầu của họ không được tốt, rất có thể sẽ không có lần sau họ quay lại! Nên bạn hãy sẵn sàng mọi thứ trước khi đi vào chạy thử bạn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Toong về việc chạy thử quán, chuẩn bị cho quá trình khai trương. Mở quán có rất nhiều việc không tên cần làm. Đến giai đoạn chạy thử là bạn cũng đã xong tới 70% rồi. Toong chúc bạn sẽ hoàn thiện tốt 30% còn lại nhé!  

Xem thêm: 12 Bước mở quán cà phê

Hiện thực hóa ý tưởng mở quán

7 điều cần biết khi lần đầu mở cửa hàng kinh doanh đồ uống

________________________________

Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Địa chỉ: LK 04 khu nhà ở Thương mại Hoàng Gia, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

Hotline: 090 321 3883

Email: [email protected]

Youtube: youtube.com/c/ToongCenterSetupvàĐàotạoKinhdoanhđồuống

Fanpage: Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Bài viết liên quan

scrolltop