18/06/2021

Sự tuyệt vời của Cold brew

 

 

Làn sóng cà phê thứ ba đang bắt đầu tăng mạnh tại Việt Nam, sau khi cà phê hòa tan (làn sóng thứ nhất) và tạo dựng cộng đồng (làn sóng thứ hai) đã làm tròn bổn phận của chúng.

Làn sóng thứ ba khuynh đảo các thành phố lớn, nhằm mang lại trải nghiệm chuyên sâu cho người dùng về chất lượng và sự phong phú của các cách pha, các cách thưởng thức cà phê khác nhau.

Giữa muôn vàn những cách pha đó,  có một cách pha phù hợp với rất nhiều người cảm thấy "không uống hoặc không biết uống cà phê". Đó là Cold Brew. Tại sao nói Cold brew là cà phê phù hợp, và nó phù hợp với điều gì, có một số lý do như sau:

1. Cold brew không hại dạ dày.

Bằng cách chiết xuất lạnh, hàm lượng axit trong cà phê chiết ra rất thấp. Bạn cũng biết hầu hết người Việt Nam gặp vấn đề về dạ dày do thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Có những người mỗi lần uống cà phê xong đều đau bụng do dạ dày phản ứng. Họ đã loay hoay mãi với việc uống cà phê, vì dù rất thích cà phê, nhưng mỗi lần uống xong thì đều đau bụng. Nhưng từ khi biết đến Cold Brew, những người kích ứng dạ dày hầu hết đã không còn cảm thấy đau bụng nữa.

2. Việt Nam là xứ nóng!

Nước ta chỉ có vài tháng mùa đông ở miền Bắc, còn hầu hết các tháng trong năm là tháng nóng. Để uống được hương vị hạt cà phê tròn đầy, thì nên uống nóng. Nhưng một khi thời tiết đã nóng, mà uống ly cà phê nóng, muốn thưởng thức e rằng cũng khó.

Cold brew giống như một loại nước giải khát cà phê, tỉnh táo. Nó sạch sẽ (do dùng cà phê mộc), và quan trọng nhất là mát lạnh. Nó thỏa mãn đúng tiêu chí "cà phê giải khát" cho người tiêu dùng.

3. Bảo quản an toàn

Gần đây, đã có khá nhiều quán cà phê tìm hiểu và muốn đưa cà phê cold brew vào menu của quán để thử nghiệm. Các quán đã rất linh động trong việc nắm bắt xu hướng, và cold brew là lựa chọn không tồi, vì nó rất dễ bảo quản.

Một mẻ cà phê chiết xuất bạn có thể bảo quản tủ mát ít nhất tận 7 ngày! Quá an toàn để vận hành cho một cửa hàng. Cách pha lại cũng không quá phức tạp. Rất xứng đáng để thử phải không?

4. Dễ mix đồ uống

Cà phê chiết xuất nóng pha thủ công như pour over, aero press, french press... mang hương và vị rất dịu, chỉ nên là uống nguyên chất để cảm nhận hết cái tinh hoa của nó.

Nhưng cold brew là cách pha giúp bạn có một loại chất lỏng nền, mang vị cà phê và rất dễ phối với các loại nguyên liệu khác để cho ra các biến thể khác nhau.

Đó có lẽ cũng là lý do vì sao The Coffee House đã chọn cold brew để phát triển các món đồ uống mới của họ.

Tuy nhiên cold brew cũng là cách pha an toàn và trung hòa. Vì sao nói vậy? Vì chiết xuất nóng bao giờ cũng mang lại hương vị của hạt chính xác hơn. Chiết xuất lạnh có thể giúp hạt cà phê chất lượng hơi tệ một chút trở nên uống được, nhưng cũng có thể làm chất lượng cà phê hơi cao một chút trở thành....uống được, nghĩa là không dễ để cảm nhận tròn trịa hương vị của nó.

 

Pha cold brew thì dễ, nhưng để đạt được một ly cold brew được cả hương lẫn vị, cần đặc biệt chú trọng đến đầu vào của hạt cũng như độ rang bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

________________________________

Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Địa chỉ: LK 04 khu nhà ở Thương mại Hoàng Gia, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

Hotline: 0866 896 606

Email: [email protected]

Fanpage: Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Bài viết liên quan

scrolltop