30/08/2021

5 lưu ý giúp bạn pha cà phê phin ngon

Nếu là một tín đồ của cà phê phin, có lẽ bạn đã ít nhiều biết được cách pha cà phê phin thông dụng. Tuy nhiên kiến thức về cà phê rất sâu rộng. Có thể bạn đã biết cách pha, nhưng chưa chắc bạn đã biết cách pha cà phê phin ổn định và điều chỉnh hương vị theo ý muốn.

Cùng Toong Center tìm hiểu những mẹo nhỏ để khiến ly cà phê phin của bạn ngon hơn, nhấn vào từng ảnh để xem chi tiết bạn nhé!

 

1. Chọn đúng loại cà phê

- Có thể bạn không biết, độ rang cà phê quyết định rất nhiều đến hương vị. Cà phê dành cho phương pháp pha phin thường được rang ở mức đậm hơn so với các phương pháp pha khác. Nếu bạn mua cà phê dạng bột thì 95% là cà phê dành cho pha phin. Nhưng nếu mua ở dạng hạt, bạn cần lưu ý cả độ rang phù hợp.

- Đối với hạn sử dụng, hãy chọn loại cà phê có thời gian rang xay trên bao bì không quá 3 tháng tính từ thời điểm bạn mua nhé.

- Cà phê phin thông thường hay sử dụng hạt Robusta để pha. Nếu bạn muốn thử mix với hạt Arabica hoặc pha nguyên hạt Arabica, hãy tìm hiểu kỹ hơn về tính chất hạt để có phương án điều chỉnh.

- Ngoài ra, cần xác định gu của bạn là uống cà phê mộc nguyên chất hay cà phê có tẩm phụ gia để lựa chọn loại cà phê cho phù hợp.

 

 

2. Chọn phin chất lượng tốt

- Hãy chọn phin nhôm có chất lượng tốt, sản xuất bằng máy. Loại phin đó có khoảng cách dập lỗ của lưới lọc đều nhau, giúp cà phê thoát nước đều hơn.

- Nếu bạn muốn sử dụng phin inox, cố gắng chọn loại phin có hai đáy, một đáy của thân phin và một đáy của giá đỡ. Như vậy cà phê sẽ được lọc kỹ hơn, hạn chế cặn và nước chảy chậm hơn giúp cà phê đậm đà hơn.

 

 

3. Chú ý đến nước

- Bạn thường nghĩ sử dụng nước sôi để pha phin đúng không? Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nước sôi 100 độ C sẽ khiến cà phê chiết xuất ra những chất không tốt. Hãy sử dụng nước tinh khiết nóng khoảng 95 độ C.

- Nếu như bạn không có nhiệt kế đo nước, vậy sau khi nước sôi, bạn đợi khoảng 1 phút cho nước hạ nhiệt rồi hãy pha bạn nhé. Và đừng quên tráng phin qua nước nóng để phin dẫn nhiệt tốt hơn

 

 

4. Tỷ lệ cà phê – nước

- Về cơ bản, muốn uống loãng bạn tăng nước, giảm lượng cà phê. Muốn uống đặc hơn thì bạn làm ngược lại. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ pha không phù hợp thì sẽ không chiết xuất được những gì tinh túy nhất của loại cà phê bạn đang cầm trên tay.

- Tỷ lệ thông thường được áp dụng là 1-3,5 đến 1-4: Nghĩa là 1 phần cà phê thì 4 phần nước… Như vậy nếu một phin bạn dùng 25g, bạn sẽ cần dùng 100g nước để pha chế.

- Pha phin luôn chia làm hai giai đoạn là ủ và chiết xuất. Cà phê càng mới, thời gian ủ càng lâu, lượng nước ủ càng nhiều. Thông thường tỷ lệ cà phê – nước ủ là 1-1,5 và ủ trong khoảng 2-3 phút

 

 

5. Khẩu vị của bản thân

- Bạn muốn cảm nhận một vị cà phê chua thanh hay mạnh đắng? Điều này cũng phụ thuộc vào lượng cà phê bạn nhận về

- Thông thường, việc chiết xuất cà phê sẽ cho ra vị chua trước và vị đắng sau. Nếu bạn muốn uống đắng, hãy bỏ đi khoảng 2-3ml cà phê mới chảy ra.

 

 

Trên đây là gợi ý của Toong Center để các bạn có thể pha được một ly cà phê phin truyền thống và điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị của mình nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về cà phê và cả các đồ uống khác nữa, hãy tìm hiểu và tham gia các khóa học pha chế của Toong Center tại đây nhé! 

________________________________

Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Địa chỉ: LK 04 khu nhà ở Thương mại Hoàng Gia, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

Hotline: 090 321 3883

Email: [email protected]

Fanpage: Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Bài viết liên quan

scrolltop