18/06/2021

Cách rửa cốc nhanh và khoa học

Rửa cốc - công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản.

Khi vận hành quán, lúc cao điểm, lượng cốc khách dùng xong trả về rất nhiều. Nếu không biết cách xử lý sao cho khoa học, cốc sẽ bị dồn ứ đọng trong quầy gây chật chội, tốn diện tích, ảnh hưởng tới tốc độ trả đồ và còn cả vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Vậy làm cách nào rửa cốc vừa nhanh, sạch mà lại khoa học, hãy cùng Toong Center tìm hiểu nhé!

1. Đừng bao giờ dồn hết cốc vào bồn khi chưa phân loại

Cốc có các kích thước khác nhau. Nếu ngay lập tức dọn cốc bẩn về mà dồn vào bồn sẽ dễ khiến cốc bị ngổn ngang, khi rửa gây chật chội. Việc lấy 1 2 chiếc cốc ra rửa còn có thể làm một số chiếc cốc trong bồn bị hẫng đột ngột, khả năn ng rơi vỡ sẽ cao hơn.

Ngoài ra, chồng chất cốc trong bồn mà bồn rửa lại chung với bồn rửa dụng cụ pha chế, thì sẽ không còn khoảng trống để rửa các dụng cụ khác như cối xay, bình lắc...

Trong bồn rửa nếu còn có dao, kéo sắc bén thì bạn cũng nên chú ý kẻo đứt tay nhé!

 

2. Hãy loại bỏ hết chất thải thừa trước đã

Nhặt hết ống hút là việc bạn cần làm đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một chiếc vợt lọc nhỏ hoặc rổ lọc inox có lỗ, lọc toàn bộ đồ thừa trong cốc để đổ vào thùng rác trước khi rửa cốc.

Nếu trút tất cả chúng xuống bồn rửa, rác dồn vào sẽ gây tắc và bám bẩn quanh bồn. Đến một lúc khi lượng rác đầy, bồn không thông để thoát nước, bẩn sẽ càng thêm bẩn. Bạn phải lấy tay trực tiếp vơ đống rác đó đi, bất tiện vô cùng.

Vậy nên hãy lưu ý loại bỏ hết chất thải trước tiên nhé bạn!

 

3. Phân loại các loại cốc giống nhau và rửa cùng một đợt

Sau khi đã loại hết rác, bạn hãy dồn những chiếc cốc có dáng giống nhau để rửa cùng một đợt. Điều này giúp các cốc khi úp không bị chồng chéo lẫn lộn, thao tác rửa cũng được liên tục và lặp lại cho đến khi bạn chuyển sang loại khác.

Thìa cũng nên được rửa cùng một đợt, vào trước hoặc sau cùng. Nếu không, bạn sẽ dễ "nhầm" thìa là rác và có thể quăng chúng đi lúc nào không biết đấy.

 

4. Phải có diện tích úp cốc tạm thời

Là một khu vực mà ngay lập tức khi rửa xong, bạn phải úp tạm những chiếc cốc để chúng ráo bớt nước trước khi được lau và cất vào vị trí cốc sạch.

 

Việc rửa cốc là việc mà bất cứ người pha chế nào cũng phải làm qua, nhất là các bạn mới bắt đầu công việc. Rửa cốc nhanh, sạch lại hiệu quả, cũng cần thao tác bài bản. Ngoài ra, với quán lớn, nên có khu rửa cốc tập trung để cốc bẩn không bị dồn vào quầy, gây cản trở việc pha chế. Và nếu quầy bar bố trí khoa học, bài bản, thì thao tác của barista hay bartender cũng nhanh hơn rất nhiều đấy!

______________________________

Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Địa chỉ: LK 04 khu nhà ở Thương mại Hoàng Gia, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

Hotline: 090 321 3883

Email: [email protected]

Fanpage: Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Bài viết liên quan

scrolltop