09/09/2021

Phương pháp pha chế và Công thức pha chế

Gần đây, Toong Center nhận được khá nhiều các câu hỏi của rất nhiều bạn tìm hiểu về pha chế như: “Tại sao có công thức lại cho đá vào trà sữa, có công thức lại để nguội?” hoặc “Có thể thay kem whipping bằng kem Rich’s được không ạ? Cho bao nhiêu thì hợp lý?”

Phần lớn các bạn gặp thắc mắc như vậy, là vì các bạn chưa hiểu về bản chất của việc pha chế, luôn pha máy móc theo những văn bản có sẵn và không hiểu về nguyên lý pha cũng như cách kết hợp và tùy biến nguyên liệu.

Để giải đáp cho những câu hỏi này, thực chất bạn cần hiểu về việc cốt lõi của việc pha chế và phân biệt được đâu là “Phương pháp pha chế” và đâu là “Công thức pha chế”

Hãy cùng Toong Center phân tích hai cụm từ này nhé!

 

Phương pháp pha chế là gì?

“Phương pháp” là cách thức, đường lối có tính hệ thống, được đưa ra để giải quyết một vấn đề nào đó.

“Phương pháp pha chế” hay còn gọi là “cách làm” ở đây ám chỉ việc bạn đưa ra cách thức pha chế có trình tự, quy trình cụ thể, bao gồm thứ tự các bước, đôi khi có cả thời gian thực hiện cho mỗi bước, nhằm mục đích tạo nên một thành phẩm đồ uống hoặc bán thành phẩm đồ uống (một nửa thành phẩm, sẵn sàng dùng để pha chế ra đồ uống cuối cùng như: cốt trà, cốt cà phê, trân châu…).

Phương pháp pha chế cần thể hiện sự logic và khoa học. Nếu một phương pháp nào hướng dẫn chung chung như: thử nhiệt độ của đồ uống bằng tay, hoặc đun ở lửa nhỏ… thì đó chỉ gọi là “mẹo” chứ chưa phải là phương pháp cụ thể.

 

 

 

Công thức pha chế là gì?

“Công thức” là một hệ thống trình bày thông tin chính xác bằng các con số hoặc ký hiệu.

“Công thức pha chế” ở đây ám chỉ việc sử dụng định lượng cụ thể của các thành phần cần có để tạo nên thành phẩm. Nên nếu bạn đọc ở đâu những công thức như: 2 cốc nước; nửa thìa đường;… là cách đong đếm khá chung chung, thì đó chỉ là cách hình thành công thức một cách áng chừng, thiếu cơ sở.

 

 

 

Để hình thành một đồ uống, hoặc một bán thành phẩm đồ uống, bạn cần có bao gồm cả Phương pháp pha chế và Công thức pha chế thì mới trọn vẹn. Nếu bạn sử dụng cùng một công thức nhưng pha chế theo các phương pháp khác nhau có thể sẽ cho ra chất lượng đồ uống khác nhau. Nên để có thể tạo ra một công thức vừa ý, bạn phải hiểu về bản chất của nguyên liệu từ đó biết cách áp dụng phương pháp nào cho hợp lý cũng như sử dụng công thức với định lượng bao nhiêu.

 

 

Ngoài ra, có một phần rất quan trọng trong phương pháp pha chế, đó là “kỹ năng pha chế” của người pha. Kỹ năng là một phần rất quan trọng để đánh giá tay nghề của người pha chế.

Tìm hiểu thêm về kỹ năng pha chế cũng như các phương pháp pha và cách biến hóa công thức tại Khóa học Pha chế Nền Tảng của Toong Center bạn nhé!

________________________________

Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Địa chỉ: LK 04 khu nhà ở Thương mại Hoàng Gia, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

Hotline: 090 321 3883

Email: [email protected]

Fanpage: Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Bài viết liên quan

scrolltop