07/10/2021

Tại sao trà sữa bị nhớt?

Nếu theo đuổi cách pha chế trà sữa truyền thống, chắc bạn đã không còn xa lạ với phương pháp pha sẵn trà sữa. Về cơ bản, bạn sử dụng nước cốt hồng trà, kết hợp với bột sữa, sữa đặc, hoặc có thể là sữa tươi, đường… để tạo độ béo, sau đó bảo quản cốt trà trong tủ mát và sử dụng dần.

Cách pha này có tính an toàn cao, vì thời gian lưu trữ của trà khá lâu, đối với chất lượng tủ lạnh tốt, cốt trà sữa thậm chí có thể lưu trữ lên đến 10 ngày mà vẫn chưa bị chua, hỏng.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn khi ủ trà sữa và bảo quản, thì gặp hiện tượng bị nhớt, sau đó cốt trà trở nên kết tủa và hỏng, dù thời gian chỉ mới một đến hai ngày.

Vậy hãy cùng Toong Center tìm hiểu nguyên nhân khiến cốt trà sữa nhanh hỏng nhé!

1. Nhiệt độ không đảm bảo

Sau khi ủ và pha xong cốt trà, bạn cần để trà  nguội sau đó mới cho vào tủ mát, nếu không trà sẽ rất nhanh chua. Thêm nữa, nhiệt độ tủ phải đảm bảo đủ mát, tốt nhất nên chạy từ 5 đến 10 độ C. Nhiều bạn lạm dụng cho quá nhiều đồ vào trong tủ khiến nhiệt độ không đảm bảo, các khu vực tủ không lạnh đều, dẫn đến trà hỏng. Chất lượng tủ lạnh cũng là một điều cần lưu ý. Nếu tủ quá cũ, hết gas, cũng sẽ khiến nhiệt độ không đều.

 

2. Nhiễm khuẩn chéo.

Vì khuẩn có ở khắp mọi nơi. Bằng mắt thường, bạn không thể trông thấy được. Nếu tủ lạnh của bạn không được vệ sinh thường xuyên, và các loại nguyên liệu để vào trong không được bọc kín, sẽ rất dễ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn chéo, làm cho trà sữa bị nhiễm khuẩn và hỏng rất nhanh.

 

 

3. Thêm thạch vào trà từ trước

Topping nên được thêm vào sau khi khách order, nhất là những loại topping có sử dụng gelatine để làm đông như thạch 3Q (trân châu trắng), thạch rau câu, pudding trứng… Nếu topping ở dạng thạch nguyên bản, được bạn đổ vào chai ngay khi mới chế biến xong thì sẽ không sao.

Nhưng khi bạn đã cắt thạch ra, kết cấu của thạch đã bị phá vỡ, gelatine sẽ rã dần, gây hiện tượng nhớt trà sữa. Nếu tinh ý, bạn có thể thấy khi bạn cắt khay thạch ra làm nhiều miếng nhỏ và bảo quản trong tủ mát, thạch sẽ chảy nước dần, đó chính là hiện tượng rã gelatine ở thạch.

 

Trên đây là 03 lý do khiến trà sữa bị nhớt và nhanh hỏng. Hãy trang bị cho mình một chiếc tủ mát tốt và vệ sinh sạch sẽ, và lưu ý cách vận hành sao cho nguyên liệu được bảo quản tốt hơn bạn nhé. Toong Center chúc bạn thành công!

________________________________

Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Địa chỉ: LK 04 khu nhà ở Thương mại Hoàng Gia, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

Hotline: 090 321 3883

Email: toongcenter@gmail.com

Fanpage: Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt

Bài viết liên quan

scrolltop