Là chủ quán, hãy học pha chế đúng cách
Có rất nhiều chủ quán khi chuẩn bị bước chân vào việc kinh doanh đồ uống, điều đầu tiên họ nghĩ đến là thiết kế xây dựng quán, tiếp theo đó là học pha chế. Tuy nhiên, học pha chế đúng cách là như thế nào thì chắc hẳn không ít chủ quán vẫn chưa thể trả lời cho câu hỏi này.
Nhiều chủ quán học pha chế máy móc với công thức sẵn có, từ đó không hiểu bản chất đồ uống, không biết cách kết hợp đồ uống với những yếu tố khác như không gian, vận hành, nhân viên,... để hình thành một mô hình quán bài bản. Dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi quán đi vào vận hành. Như vậy, việc học pha chế đúng sẽ giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, sai quy trình.
Vậy đối với chủ quán, như thế nào là học pha chế đúng cách? Hãy cùng Toong Center đi tìm hiểu và phân tích trong bài viết này bạn nhé!
Thế nào là học pha chế đúng cách?
Cũng giống như kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, bạn cần hiểu rõ nó là gì, mở quán kinh doanh đồ uống cũng tương tự như vậy. Việc chủ quán biết pha chế là điều đương nhiên.
Tuy nhiên, “biết pha chế” và là một người “thợ pha chế” là hai điều khác biệt. Đối với chủ quán, bạn biết pha chế nghĩa là biết cách thức, quy trình tạo ra đồ uống, lấy đó là một phần nền tảng để từ đó thiết lập bài toán kinh doanh, vận hành sao cho phù hợp và hiệu quả. Còn là một người thợ, bạn thành thạo việc pha chế và là một người làm nghề.
Rất nhiều người khi mới bắt đầu nghĩ đến việc học pha chế, họ cho rằng học pha chế là cho các nguyên liệu pha với nhau, để trở thành một cốc nước. Họ đòi hỏi việc làm đi làm lại cho quen tay, cho nhớ công thức, làm thành thạo. Nhưng họ quên mất rằng những điều đó thuộc về một người “thợ pha chế”, chứ không nên dành cho một người “chủ quán”.
Vì chủ quán vốn là người kinh doanh, là một người kinh doanh, mục đích cuối cùng khi mở quán là lợi nhuận. Nếu như bạn thành thạo việc pha chế, nhưng không biết cách khiến cho việc pha chế đấy mang lại lợi nhuận cho mình, có nghĩa là bạn đã thất bại.
Do đó, khi học pha chế, chủ quán không thể học như một người thợ, mà phải học như một người làm chủ. Bạn không chỉ cần học kiến thức pha chế mà còn nắm được kiến thức về kinh doanh, marketing. Đồng thời, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:
- Đồ uống này có phù hợp với khách hàng và mô hình quán mình định mở hay không?
- Giá cost của đồ uống này có phù hợp với giá bán và khả năng chi tiêu của khách hàng hay không?
- Cách pha chế này là rườm rà hay nhanh chóng? Có cách nào cải thiện tốc độ pha chế mà vẫn đảm bảo chất lượng để giữ chân khách hàng không?
- Nguyên liệu của menu có dễ tìm, dễ mua, dễ bảo quản và tối ưu cho nhiều món hay không, hương vị đồ uống thân thiện hay kén người uống?
Vậy nên, khi học pha chế đúng cách để mở quán, việc đầu tiên chủ quán cần xác định chính là học dưới tư duy kinh doanh - học để làm chủ chứ không phải làm thợ pha chế.
Tại sao chủ quán cần học pha chế đúng cách?
Khi tìm hiểu về việc mở quán kinh doanh đồ uống, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều bài viết hướng dẫn bạn cách định hình từ mô hình đến sản phẩm, cách tính toán các con số, cách marketing cho quán, cách vận hành, cách quản lý nhân viên…
Tuy nhiên, rất nhiều chủ quán vì thiếu kinh nghiệm lại lựa chọn học pha chế chỉ xoay quanh công thức và quên mất những yếu tố quan trọng trên. Đến khi có trong tay một menu tốt, nhưng không biết nó có phù hợp với quán mình hay không, làm thế nào để vận hành menu này mà ít gặp rủi ro, làm thế nào để thiết lập không gian quán, không gian quầy bar cho tối ưu với menu này… thì lại không được lưu ý.
Do đó, rất nhiều chủ quán đến khi vận hành quán, rất nhiều cái “lẽ ra” đã được vỡ òa trong muộn màng. Để rồi, menu không khớp với khách hàng mục tiêu, không phù hợp với địa phương và không biết cách vận hành. Việc chỉnh sửa menu thì rất dễ, nhưng chỉnh sửa không gian, quản lý con người, quản lý vận hành mới là cái khó.
Vậy nên, nếu học pha chế đúng cách để làm chủ, chủ quán cần kiểm tra xem những vấn đề sau đây có trong khóa học của mình không:
- Bố trí không gian quán và quầy bar bố trí thế nào là phủ hợp với mô hình kinh doanh?
- Các tình huống thực tế hay gặp khi vận hành quán và pha chế cụ thể là gì, có cách nào để xử lý không?
- Thế nào là đa dạng nguyên liệu? Có thể thay thế nguyên liệu được không và thay thế như thế nào là tối ưu?
- Làm sao để quản lý con người trong quán?
- Bài toán kinh doanh như thế nào là phù hợp? Làm thế nào để biết mình đang lỗ hay đang lãi? Có cách nào điều chỉnh hay không?
Hiểu rõ tầm quan trọng của việc học pha chế đúng cách sẽ giúp chủ quán hạn chế tối đa rủi ro, thời gian và chi phí trước, trong và sau khi quán đi vào vận hành. Đây chính là tiền đề giúp chủ quán có thể vận hành trơn tru, bài bản và ổn định quán.
Cách lựa chọn cơ sở đào tạo pha chế bài bản, uy tín
Muốn học pha chế đúng cách, điều kiện đầu tiên chính là lựa chọn được một cơ sở đào tạo pha chế bài bản với lộ trình logic, đầy đủ cho chủ quán.
Hiện nay, có hàng trăm cơ sở đào tạo pha chế lớn nhỏ trên khắp Việt Nam. Đào tạo pha chế là một loại hình dịch vụ, không phải một sản phẩm bạn có thể sờ tận tay, nhìn tận mắt. Không giống như bạn đi mua một chiếc TV, nhân viên bán hàng sẽ bật TV cho bạn xem thử, đánh giá độ sắc nét, đánh giá kiểu dáng, kích thước của chiếc TV để bạn đưa ra lựa chọn mua hay không một cách dễ dàng.
Vậy làm thế nào để lựa chọn một địa chỉ đào tạo pha chế phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy tìm hiểu ba vấn đề sau đây.
Thứ nhất - sự tư vấn ban đầu từ cơ sở đào tạo
Hãy trao đổi với chuyên gia của cơ sở đào tạo đó, người sẽ đại diện cho việc tư vấn và đào tạo bạn nếu bạn lựa chọn. Ngành đồ uống tại Việt Nam biến động rất nhanh, một cơ sở đào tạo có nền tảng tốt khi tư vấn sẽ chỉ cho bạn cặn kẽ, sát sao nhất với mô hình của bạn.
Thứ hai - lộ trình học tập
Đừng nhìn vào số lượng đồ uống bạn được học, cũng đừng quá quan trọng thời lượng thực hành, hãy nhìn vào kết cấu chương trình học. Một địa chỉ đào tạo có bài bản chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một kết cấu chương trình chắc chắn, kiến thức có hệ thống, chứ không chỉ đơn thuần mang tính “chia sẻ kinh nghiệm”.
Thứ ba - cam kết đồng hành
Và cuối cùng sau tất cả, hãy lựa chọn một địa điểm tin cậy có thể đồng hành hỗ trợ bạn sau này với cả một hành trình khó khăn khi mở quán.
Kết luận lại, đối với chủ quán, để học pha chế đúng cách, hãy xác định mình cần học nhiều hơn là việc pha thành thạo một công thức. Bạn cần trang bị tư duy của người làm chủ, kiến thức vận hành thực tế và lựa chọn một địa chỉ đào tạo pha chế uy tín bài bản.
Toong Center - Trung tâm đào tạo pha chế “từ gốc” cho chủ quán tự tin làm chủ
Với đội ngũ giảng viên hơn 10 năm kinh nghiệm trong đào tạo pha chế và triển khai thực tiễn, Toong Center đồng hành với hàng trăm chủ quán vừa và nhỏ trên toàn quốc. Khóa học pha chế tổng hợp được xây dựng bởi đội ngũ Toong Center với lộ trình bài bản, thời lượng thực hành chiếm tới 80% khóa học, nhờ đó, chủ quán dễ dàng nắm bắt từ A - Z kiến thức và kỹ năng pha chế "tận gốc" để tự tin kinh doanh và vận hành quán bài bản.
Liên hệ ngay hotline 090 321 3883 hoặc inbox fanpage Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt để được tư vấn chi tiết khóa học phù hợp và giải đáp những thắc mắc của bạn trong hành trình học pha chế hoặc mở quán đồ uống.
Theo dõi kênh youtube hoặc website để được cập nhật những kiến thức pha chế, kinh doanh và công thức mới nhất từ Toong Center.