13/06/2022

Cách phân biệt các loại cà phê trên thị trường

Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới chỉ sau Brazil, Việt Nam sở hữu nhiều loại cà phê với những cách chế biến thành phẩm khác nhau đem đến hương vị và giá thành đa dạng. Là một chủ quán, khi kinh doanh cà phê, bạn phải hiểu rất rõ về loại cà phê phù hợp với khách hàng cũng như mô hình quán của mình. Do đó, trong bài viết này, Toong Center sẽ cùng bạn đi phân biệt các loại cà phê phổ biến trên thị trường nhé!

Trên thị trường Việt Nam, cà phê thành phẩm được phân thành 3 loại chính, bao gồm: cà phê mộc, cà phê tẩm và cà phê độn. Ba loại cà phê này khác nhau ở những điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quát về các loại cà phê

Cà phê mộc

Cà phê mộc là cà phê nguyên chất 100%, không có chất phụ gia, không có tạp chất hay các chất rắn khác. Cà phê mộc có hương vị thanh, dịu nhẹ, màu nước thành phẩm sáng, trong như cánh gián.

Cà phê tẩm

Cà phê tẩm là loại cà phê ngoài thành phần cà phê nguyên chất còn được trộn thêm các nguyên liệu, phụ gia khác giúp cà phê gia tăng được hương vị thơm hơn, hấp dẫn hơn như bơ, caramel, bột cacao,... Tuy nhiên, hương vị tự nhiên của cà phê tẩm thường bị giảm đi do mùi hương của phụ gia có phần lấn áp.

Cà phê tẩm, thực chất là cà phê truyền thống của Việt Nam. Người Việt thường có thói quen cho thêm bơ hoặc phụ gia khác để tăng độ thơm, quyến rũ của cà phê. Do đó, cà phê tẩm có xu hướng phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cà phê tẩm đặc biệt phổ biến ở các tỉnh nhỏ.

Xét về nước cà phê tẩm khi ra thành phẩm sánh hơn, màu sẫm, đậm đắng và mùi thơm béo ngậy.

Cà phê độn

Cà phê độn là loại cà phê vừa có thêm phụ gia, vừa có các nguyên liệu khác như đậu tương, bột ngô,... Chính vì việc phối trộn thêm các nguyên liệu khác, cà phê độn có mức giá rẻ hơn so với cà phê mộc và cà phê tẩm. 

Tuy mức giá rẻ hơn nhưng cà phê tẩm lại mang nhiều điểm hạn chế như hương vị, lượng cafein thấp hơn và kém hấp dẫn hơn hai loại cà phê trên. Đồng thời, nếu khách hàng là người sành cà phê, họ sẽ rất dễ dàng phát hiện ra cà phê tẩm khi bạn phục vụ. Do đó, chủ quán cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng cà phê độn.

Xem thêm: 5 lưu ý giúp bạn pha cà phê phin ngon

So sánh chi tiết các loại cà phê

Cách phân biệt các loại cà phê đơn giản nhất chính là bạn xem xét thật kỹ về màu sắc, tính chất, mùi hương và hiện tượng của cà phê khi tan vào nước.

- Cà phê mộc: bột cà phê được xay đều và không rang ở mức độ đậm để giữ được hậu vị của cà phê. Màu sắc cà phê sáng hơn so với các loại cà phê còn lại.

- Cà phê tẩm: cà phê tẩm có độ rang đậm hơn cà phê mộc, độ mịn đều.

- Cà phê độn: trong cà phê độn có các chất rắn (nguyên liệu) khác nên cà phê có độ mịn không đồng đều. Điều này khiến thành phẩm cà phê của bạn dễ bị cặn, khi pha nước cà phê sẽ chảy khá nhanh. 

Cách phân biệt các loại cà phê thông qua việc test với nước

Bạn có thể sử dụng nước lạnh và đổ cà phê vào trong nước để quan sát sự biến đổi của cafe. Chúng ta sẽ thực hiện bài test đồng thời 3 loại cà phê với 3 cốc nước thủy tinh trong suốt trong 1 phút và tiến hành quan sát.

- Cà phê độn: chất rắn nào nặng sẽ chìm xuống dưới, chất rắn nhẹ được giữ lại ở phía trên. 

- Cà phê tẩm: vì đã được bọc bên ngoài một lớp bơ, nên cà phê gần như không rơi xuống đáy cốc. Vì lớp bơ sẽ giúp cà phê kết dính trên mặt nước và giữ cà phê ở bên trên. cà phê tan chậm, sau 1 phút, bình nước chỉ có màu nâu nhạt, cà phê tan mịn trong nước.

- Cà phê mộc: cà phê ngấm nước từ từ và sẽ chìm dần xuống, chúng ta thấy được sự dao động của cà phê trong cốc giống như tuyết rơi.

Nên lựa chọn loại cà phê nào?

Việc lựa chọn loại cà phê phù hợp với quán của bạn phụ thuộc vào khẩu vị của chủ quán, khách hàng và mô hình kinh doanh.

- Nếu như khách hàng của bạn thích hương vị cà phê truyền thống với chất cà phê sánh, đặc và ngậy béo thì bạn hãy lựa chọn cà phê tẩm. 

- Nếu như khách hàng của bạn hoặc chính bạn thích hương vị cà phê dịu nhẹ và thanh, hãy lựa chọn cà phê mộc.

- Nếu giá thành cho một cốc cà phê bạn bán không thể cao như giá bán các loại cà phê khác, bạn hãy lựa chọn cà phê độn.

Xem thêm: Hướng dẫn mở quán cà phê chi tiết từ khâu lên ý tưởng đến thực hiện hóa

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa các loại cà phê trên thị trường, từ đó có thể lựa chọn loại phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của mình. 

Tại khóa học pha chế nền tảng của Toong Center, bạn sẽ được cung cấp kiến thức toàn diện từ cà phê, trà,... đến cách kinh doanh, marketing để mở quán thành công từ con số 0. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần giải đáp, bạn hãy liên hệ Toong Center nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop