18/06/2021

Sự tuyệt vời của cà phê Cold Brew trong kinh doanh đồ uống

Làn sóng cà phê thứ ba đang bắt đầu tăng mạnh tại Việt Nam, sau khi cà phê hòa tan (làn sóng thứ nhất) và tạo dựng cộng đồng (làn sóng thứ hai) đã làm tròn bổn phận của chúng. Làn sóng thứ ba khuynh đảo các thành phố lớn, nhằm mang lại trải nghiệm chuyên sâu cho người thưởng thức cà phê. Cold Brew là một cách pha không quá cầu kì nhưng lại vô cùng phù hợp với cả những người “không uống hoặc không thích” cà phê. 

 

1. Cà phê Cold Brew là gì?

Những tách cà phê phin hay cà phê máy Espresso mà chúng ta vẫn biết từ trước đến nay đều được pha bằng nước nóng. Cold Brew ở thái cực ngược lại khi được ủ trong nước lạnh từ 12 - 24 tiếng để chiết xuất toàn bộ tinh hoa của cà phê. Món đồ uống này xuất phát từ những người thủy thủ Hà Lan. Trên những chuyến hải trình dài cần tiết kiệm khí đốt, việc ủ cà phê trong chai dưới khoang nước lạnh giúp họ luôn có cà phê để uống một cách tiện lợi.

Món đồ uống này gây ấn tượng bởi hương vị mới lạ, thanh mát, đủ tỉnh táo mà lại ít đắng, ít chua hơn so với cà phê pha nóng truyền thống. Ngoài ra, Cold Brew còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để làm nên những món mới thơm ngon, lạ miệng.

 

2. Những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe của cà phê ủ lạnh 

Qua thời gian ủ lâu trong nước lạnh, tính axit trong những ly cà phê Cold Brew ít hơn đáng kể so với cà phê pha nóng. Nhờ vậy, nó thân thiện hơn với dạ dày và là cứu tinh của những tín đồ cà phê gặp phải vấn đề này. Cold Brew rất ít gây ra đau bụng, trào ngược và khó chịu nên dù người không uống được cà phê vẫn có thể thưởng thức đồ uống này. 

Cold Brew được ủ trong nước lạnh nên ngay từ ngụm đầu tiên, bạn có thể cảm nhận nó cực kì dễ chịu, đã khát và sảng khoái đặc biệt là trong ngày hè. Việt Nam là một nước nhiệt đới với mùa nóng kéo dài, đặc biệt ở miền Nam thời tiết nóng quanh năm. Cold Brew giống như một loại nước giải khát cà phê, tỉnh táo. Nó sạch sẽ (do dùng cà phê mộc), và quan trọng nhất là mát lạnh. Nó thỏa mãn đúng tiêu chí "cà phê giải khát" cho người tiêu dùng.

 

Ngoài ra, Cold Brew còn có hương vị đặc biệt dễ chịu mà đến những người không biết hay không thích đều có thể sẵn sàng thử một lần. Cold Brew sẽ xóa tan định kiến về cà phê nào cũng đắng. Tùy vào hạt cà phê, Cold Brew có thể thơm mùi trái cây, dâu rừng, mùi cam,... đem lại trải nghiệm mới lạ và thú vị tới người thưởng thức.

3. Tại sao chủ quán nên đưa Cold Brew vào menu?

3.1. Đón đầu xu hướng với đồ uống mới

Cold Brew là một trong những đại diện tiêu biểu của Làn sóng cà phê thứ 3. Nó dần thoát khỏi khuôn khổ một xu hướng phong trào, trở thành đồ uống phổ thông có thể uống hằng ngày. Và bởi vì vậy, bạn cũng có thể bán cố định tại quán, vào tất cả các dịp, tất cả các mùa. Tận dụng sự nổi tiếng của đồ uống, sự tò mò của công chúng, bạn sẽ có thể đưa quán tiếp cận được với tệp khách mới thông qua xu hướng này.    

3.2. Cách pha chế, bảo quản dễ dàng phù hợp cho hầu hết quán cà phê 

Cà phê lạnh không cần máy móc cầu kì, không cần chuyên môn quá cao để pha chế nhưng lại có thể bảo quản dễ dàng lên đến 7 ngày. Đây là những yếu tố vàng để một món đồ uống xuất hiện trong menu của quán cà phê vừa tăng sự mới mẻ lại không làm xáo trộn những gì quán vốn có. 

 

3.3. Dễ dàng mix với những món khác để tạo menu theo mùa 

Một điểm độc đáo nữa khiến Cold Brew được chủ quán ưa chuộng chính là tính linh hoạt khi kết hợp cùng những nguyên liệu khác. Cà phê chiết xuất nóng pha thủ công như Pour over, Aero press, French press... mang hương và vị rất dịu, chỉ nên là uống nguyên chất để cảm nhận hết cái tinh hoa của nó. Nhưng cold brew là cách pha giúp bạn có một loại chất lỏng nền, mang vị cà phê và rất dễ phối với các loại nguyên liệu khác để cho ra các biến thể khác nhau.

Cold Brew là món cà phê tuyệt vời nhưng cũng là thức uống trung hòa gắn với định kiến: Cà phê lạnh giúp những hạt cà phê kém phẩm chất trở nên dễ uống, cũng khiến những hạt chất lượng không khoe được hết tinh hoa. Để làm tốt ở món này, bạn cần chú ý tỉ mỉ đến loại hạt, độ rang xay để đạt được phẩm giá tốt nhất của cách pha này. Theo dõi thêm Toong Center để cập nhật về pha chế và kinh doanh bạn nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop