"Sự phù hợp" là yếu tố tiên quyết khi kinh doanh đồ uống
Thị trường F&B ngày càng nhanh nhạy, khách hàng trở nên thông minh hơn, do đó, chủ quán cũng cần cập nhật, chuyển mình để phù hợp và đáp ứng sự dịch chuyển đó. Đội ngũ Toong Center luôn đề cao “sự phù hợp” trong đào tạo kinh doanh đồ uống tới mỗi học viên từ cách pha chế và định hướng kinh doanh. Vậy chi tiết là gì? Hãy cùng Toong Center tìm hiểu ngay sau đây.
“Sự phù hợp” trong đào tạo pha chế kinh doanh đồ uống
Trong pha chế, một món đồ uống ngon, đẹp vốn không có hệ quy chiếu nhất định. Tiêu chuẩn của ngon và đẹp được quyết định bởi khách hàng mục tiêu sử dụng món, khẩu vị địa phương của nơi bạn mở quán. Cụ thể, khách hàng tại Hà Nội thường chuộng vị thanh nhẹ của đồ uống, còn khách hàng khu vực miền trong lại thích vị ngọt đậm hơn, nhiều topping cho đồ uống.
Bởi vậy, trong mỗi khóa học pha chế đồ uống của Toong Center, ngoài những công thức chung, học viên còn được hướng dẫn cách điều chỉnh linh hoạt, sao cho đồ uống phù hợp với khẩu vị địa phương nơi mở quán. Mọi tư vấn của Toong Center luôn đặt “sự phù hợp” lên hàng đầu.
Toong Center luôn đặt sự phù hợp lên hàng đầu trong mỗi dự án setup hay đào tạo pha chế
Đặc biệt, khi hỗ trợ học viên xây dựng khung Menu đồ uống - lựa chọn món nào cho phù hợp cũng được Toong Center cân nhắc kỹ càng. Vì ngoài việc đảm bảo độ ngon, hình thức đẹp mắt, chủ quán cũng cần tính toán đến các yếu tố sau đây.
- Giá cost có phù hợp với giá bán khi kinh doanh đồ uống không
Ví dụ: Cùng là một ly trà đào cam sả, tùy theo mức độ đầu tư và định vị thương hiệu, có cửa hàng sẽ bán với giá 60.000đ, nhưng có những cửa hàng chỉ bán được với giá 20.000đ.
Với mỗi mức giá bán khác nhau, chủ quán cần biết cách lựa chọn các dòng nguyên liệu phù hợp để đảm bảo trả về lợi nhuận tương xứng, nhưng vẫn đảm bảo ngon trong tầm giá.
- Vận hành món có dễ dàng khi kinh doanh đồ uống không?
Một ly đồ uống ngon thôi là chưa đủ, nếu việc pha chế của ly đồ uống ngon này quá phức tạp và cầu kỳ sẽ mất nhiều thời gian, lâu dài khách hàng phải chờ đợi lâu sẽ không hài lòng về dịch vụ của quán. Bởi vậy, chủ quán cần tính đến yếu tố vận hành của đồ uống đã phù hợp hay chưa.
- Nguồn nguyên liệu có đảm bảo và dễ mua không?
Một năm có rất nhiều xu hướng đồ uống mới, thế nhưng những sản phẩm được chế biến bởi nguyên liệu quá đặc thù, không đồng đều hoặc đảm bảo về chất lượng và khó mua, khó thay thế cũng là rủi ro của chủ quán cà phê.
- Nguyên liệu có dễ bảo quản không?
Ví dụ: Nếu bạn lựa chọn quá nhiều nguyên liệu với date ngắn, việc quay vòng nguyên liệu sẽ cần diễn ra liên tục, gây tốn nhiều thời gian của chủ quán và nhân viên khi vận hành. Nếu nguyên liệu khó bảo quản cũng cần điều kiện bảo quản tốt, mà không phải cơ sở kinh doanh nào cũng đáp ứng được.
- Nguyên liệu có tối ưu và trùng lặp với các món khác không?
Bạn nên sử dụng các loại nguyên liệu có thể dùng pha chế cho nhiều món khác nhau thay vì chỉ phục vụ riêng cho một món. Điều này sẽ giúp tối giản đầu nguyên liệu, dễ quản lý và không chiếm nhiều diện tích quầy pha chế.
Khi một đồ uống đảm bảo được những yếu tố trên thì Menu đồ uống mới có tính ứng dụng cao. Vừa đảm bảo được chi phí cho chủ quán, vừa được đón nhận bởi khách hàng mục tiêu của quán.
“Sự phù hợp” trong tư vấn mô hình kinh doanh đồ uống
Tương tự, khi bạn mở quán đồ uống cũng vậy, có rất nhiều thứ phải học, phải làm, phải tham khảo nếu như chưa có kinh nghiệm. Với cương vị là 1 người đồng hành hơn là 1 người cung cấp dịch vụ, Toong Center luôn dùng những kinh nghiệm làm nghề của mình cùng sự hiểu biết về thị trường để tư vấn sao cho mô hình của bạn phù hợp nhất với tệp khách hàng, với địa phương bạn hướng đến và những bài toán kinh doanh phải đảm bảo ở mức độ nào để bạn dễ chạm đến thành công.
Quay về với một dự án của Toong Center tháng 10/2023 thực hiện tại khu công nghiệp Foxcom của công ty TNHH Quang Kim. Với dịch vụ Setup Menu và vận hành một cantin đồ uống đi kèm các suất ăn trong khu công nghiệp, Toong Center đã phải tối ưu lại menu đồ uống sao cho cost đồ uống rẻ hơn mà vẫn đảm bảo được hương vị của đồ uống.
Toong Center đào tạo vận hành tại bếp ăn CTTNHH Quang Kim thuộc KCN Foxcom - Bắc Ninh
Mục đích để đáp ứng được giá thành rẻ & nhu cầu uống nhiều, uống thường xuyên của các công nhân tại đây. Bởi vậy khâu tuyển chọn nguyên liệu cho dự án được diễn ra rất chặt chẽ. Thêm vào đó, với đặc thù bán hàng trong khu công nghiệp yêu cầu tốc độ pha chế nhanh gọn, Toong đã tối ưu quy trình pha chế & vận hành để đảm bảo công suất bán hàng cao nhất vào giờ cao điểm, làm đến đâu dọn đến đấy để tránh tồn đọng, vì giờ giải lao của công nhân không nhiều và khách vào dồn dập chỉ trong vòng 2 tiếng.
Bên cạnh tệp khách công nhân, bếp ăn công nghiệp Quang Kim còn phục vụ cho cả khối văn phòng và lãnh đạo, vậy nên ngoài một menu đáp ứng các tiêu chí: nhanh, rẻ dành cho công nhân, Toong còn xây dựng cho họ 1 menu đồ uống riêng cho khối văn phòng, đảm bảo cả sự đa dạng và hương vị.
“Sự phù hợp” với những yếu tố khác khi kinh doanh đồ uống
Ngoài yếu tố về đào tạo nhân viên và menu đồ uống, khi mở quán chủ quán cũng cần lưu tâm nhiều đến các yếu tố khác. Vì khi bắt tay vào mở quán, càng sát sao chi tiết, chủ quán sẽ càng nhàn và yên tâm về sau.
Có một số vấn đề chủ quán cần lưu tâm như sau:
- Quầy bar phù hợp với menu quán, đảm bảo công năng phục vụ cho diện tích quán muốn mở hay không?
- Các máy móc, công cụ dụng cụ phù hợp với mô hình, định hướng quán chưa?
- Quy trình dịch vụ phù hợp, phân ca nhân viên, quy trình tồn kho, vệ sinh quán, báo cáo hàng ngày của nhân viên... sao cho đảm bảo hiệu quả và không phát sinh chi phí cho quán.
Cuối cùng thì, sự phù hợp luôn là những gì mà mỗi người làm nghề, người chủ quán cần đến. Đứng trước nhiều sự lựa chọn bất cứ vấn đề gì, sự phù hợp luôn là điều cần cân nhắc đầu tiên để vững tin trước những thử thách phía trước đặc biệt trong kinh doanh đồ uống.
Sự phù hợp cũng chính là những gì Toong Center luôn muốn gửi gắm đối với tất cả học viên và khách hàng. Ngay cả khi bạn học để pha chế hay học để kinh doanh mở quán hoặc lựa chọn các dịch vụ setup menu, set up mở quán - bạn cũng cần nắm vững điều này.
Nếu bạn còn băn khoăn về một đơn vị đào tạo pha chế kinh doanh đồ uống hay setup mở quán cà phê/trà sữa và setup menu, hãy yên tâm có Toong Center luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng bạn.
Liên hệ ngay hotline 090 321 3883 hoặc inbox fanpage Toong Center - Set up và Đào tạo kinh doanh đồ uống Việt để được tư vấn chi tiết khóa học phù hợp và giải đáp những thắc mắc của bạn trong hành trình học pha chế hoặc mở quán đồ uống.